Môi giới Bất động sản chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là với anh em mới vào nghề. Có những Môi giới phải đi năn nỉ, thậm chí nói không đúng để bán được nhà. Bên cạnh đó, có rất nhiều Môi giới chuyên nghiệp mà khách hàng luôn đồng hành cùng, vì anh em đã tiến đến cấp độ bán hàng cao nhất bằng cảm xúc.

+ Cấp độ 1: Năn nỉ bán. Không cần phương pháp, kỹ năng gì cả, cứ gặp khách hàng thì năn nỉ bán nhà. Chị mua dùm em, cô mua dùm con… cấp độ này bán sự thương hại, làm cho khách hàng mủi lòng giúp đỡ, miễn sao đạt kết quả là được. Thường thì trai xinh, gái đẹp hay dùng với khách đầu tư có tuổi khác giới.

+ Cấp độ 2: Ép bán. Có người mạnh mẽ hơn thì không năn nỉ bán mà là ép mua, áp lực khách mua. Ăn vạ bắt khách mua, hoặc hù doạ khách mua chứ sắp hết hàng, nhà sắp bay mất, khách không mua nhanh thì không mua kịp… cách này cũng có hiệu quả nhất định với những khách hàng yếu bóng vía, đã thích nhà, đã mệt vì tìm nhà, mua hụt nhà vài lần.

+ Cấp độ 3. Thuyết phục bán: Ở cấp độ này Môi giới là người có khoa ăn nói có khả năng thuyết phục, ngọt ngào với khách hàng. Khơi gợi được cảm xúc nhất thời của khách hàng, làm cho khách hàng quyết định cảm tính hoàn toàn, xuống tiền đặt cọc mua nhà.

+ Cấp độ 4: Bán lợi ích. Môi giới am hiểu về lịch sử giao dịch của căn nhà, chủ nhà, hàng xóm, có niềm tin tuyệt đối vào căn nhà mình chọn bán, là căn nhà ngon nhất, rẻ nhất, nóng nhất, phù hợp nhất với khách hàng mà mình đã chọn lựa trong kho hàng hàng ngàn căn của Công ty để giới thiệu đến khách. Đây là cấp độ phổ biến nhất trong bán hàng với những anh em Môi giới có kinh nghiệm, có thành tích. Biểu hiện lớn nhất của cấp độ này là Môi giới có khả năng phân tích, chứng minh và lập luận sắc bén. Định hướng khách hàng thích nhà mình có “bán cái mình có”, với nguyên tắc tập trung vào lợi ích của khách hàng. Môi giới sẽ chủ động tư vấn với khách hàng của mình biết cả điểm mạnh, điểm yếu của căn nhà và đưa ra những giải pháp để tháo gỡ những nhu cầu, khó khăn của khách hàng. Nghe thì thấy đơn giản nhưng không nhiều Môi giới có được kỹ năng này vì tâm lý lười suy nghĩ, chậm tư duy. Để đạt cấp độ này Môi giới cần có môi trường đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, quy chuẩn, cùng thời gian trải nghiệm, tự chiêm nghiệm với nghề. Không ngừng liên tục đặt ra cho chính mình những câu hỏi và tự tư duy để trả lời những câu hỏi đó như: Làm sao để chọn được căn nhà tốt nhất mà bán? Làm sao để đăng tin hiệu quả? Làm sao tư vấn hiệu quả khách mang CMND khi đi xem nhà? Làm sao để khách ký Phiếu yêu cầu cung cấp dịch vụ vui vẻ? Làm sao để tương tác điện thoại hiệu quả? Làm sao để nhận biết khách thích, khách nét? Làm sao để tư vấn khách mang tiền đàm phán?… Và đứng trên góc độ của khách hàng để tự trả lời những câu hỏi này sao cho những câu trả lời tập trung tối đa vào lợi ích khách hàng.

+ Cấp độ 5: Bán cảm xúc. Biểu hiện của cấp độ này là Môi giới luôn tự tin, hiếm khi phải chạy theo khách hàng. Môi giới chủ động tìm tòi những cơ hội có một không hai để mang lại cho khách hàng những căn nhà có vị trí đắc địa, hàng xóm đại gia, quan chức chính phủ, khả năng sinh lời cao. Chủ nhà – Khách mua – Môi giới là 3 Ông Thượng đế như nhau. Anh em có khả năng lắng nghe, quan sát, đọc vị và điều khiển cảm xúc cực tốt. Tập trung vào giá trị thực sự, giành lấy cơ hội chớp nhoáng. Những căn nhà mà anh em chọn đánh luôn khan hiếm trong mắt khách hàng, được khách hàng tin tưởng tuyệt đối. Anh em không phải giải thích nhiều và cũng hiếm khi phải giải quyết hậu quả.